การเทพื้นอีพ็อกซี่ปรับระดับไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่คิด นี่คือสิ่งที่คุณต้องทราบ 8 ประการเกี่ยวกับการติดตั้งพื้นอีพ็อกซี่สำหรับโรงงานผลิตอาหารของคุณ​

การเทพื้นอีพ็อกซี่ปรับระดับไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่คิด นี่คือสิ่งที่คุณต้องทราบ 8 ประการเกี่ยวกับการติดตั้งพื้นอีพ็อกซี่สำหรับโรงงานผลิตอาหารของคุณ​

ถ้าคุณต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการปูพื้นให้ประสบความสำเร็จ คุณควรปรึกษาผู้รับเหมาที่เกี่ยวข้อง การปูพื้นอีพ็อกซี่และพื้นที่มีการเคลือบผิวด้วยเรซินอื่น ๆ จะมีการปูพื้นด้วยการใช้ของเหลว โดยการปูพื้นอีพ็อกซี่สามารถเรียกได้อีกอย่างว่า "การเทพื้นปรับระดับ" ซึ่งประกอบด้วยส่วนประกอบตั้งแต่สองอย่างขึ้นไป เช่น เรซินอีพอกซีสูตรพิเศษและการใส่ปริมาณตัวเร่งอีพ็อกซี่ที่ถูกต้องในไซต์งาน การปูพื้นเริ่มด้วยการเทวัสดุผสมลงบนพื้นผิวคอนกรีตที่เตรียมไว้แล้วและเกลี่ยอย่างรวดเร็วโดยใช้แปรงปาดพื้นที่มีรอยหยักหรือแบน

ปัจจุบันนี้อีพ็อกซี่ที่ปราศจากตัวทำละลายและอีพ็อกซี่สูตรที่ไม่มี V.O.C. มักจะมีความหนามากกว่าและช่วยให้รอยนูน, รอยขีดข่วนและรอยเล็ก ๆ บนพื้นผิวคอนกรีตเรียบได้ อย่างไรก็ตาม รอยแตก, หลุม, ร่องหรือความเสียหายที่ร้ายแรงอื่น ๆ ต้องได้รับการซ่อมแซมก่อนที่จะมีการเคลือบพื้นเพื่อให้งานออกมาเรียบร้อย การจัดเตรียมอีพ็อกซี่เพียงอย่างเดียวไม่เพียงพอในการปูพื้นอีพ็อกซี่ เนื่องจากสิ่งสำคัญไม่ได้อยู่ที่อีพ็อกซี่เพียงอย่างเดียว แต่ยังหมายถึงการเตรียมพื้นก่อนที่คุณจะทำการเคลือบ ซึ่งเป็นวิธีที่ดีที่สุดเพื่อให้งานออกมาตามแบบที่คุณต้องการ

1. การเตรียมพื้นเป็นเรื่องที่สำคัญ
คุณอาจสั่งซื้อชั้นเคลือบอีพ็อกซี่ที่มีราคาแพงที่สุดในตลาดเนื่องจากมันอาจเป็นวัสดุที่ดีที่สุดในขณะนั้น อย่างไรก็ตาม หากไม่มีการเตรียมพื้นผิวปูนซีเมนต์อย่างถูกต้อง การเคลือบอีพ็อกซี่ก็จะไม่ติดแน่นกับพื้นผิว อย่างเหมาะสม คุณจึงควรเตรียมพื้นด้วยการกำจัดสิ่งสกปรกที่เห็นได้ชัด เช่น คราบสกปรก, ไขมันและฝุ่น นอกจากนี้ยังอาจหมายถึง:
▪ การกำจัดรอยแตก
▪ การแก้ไขหลุมและความเสียหายบนพื้นผิวอื่น ๆ
▪ การบ่มพื้นผิวที่ได้รับการซ่อมแซม โดยหากมีการเพิ่มแผ่นคอนกรีตใหม่ ให้บ่มไว้อย่างน้อย 28 วัน

2. ขัดพื้นผิวอย่างระมัดระวัง
หลังจากการเตรียมการเบื้องต้น ผู้รับเหมาปูพื้นอีพ็อกซี่จะใช้วิธีการใดวิธีการหนึ่งในการ "ขัดผิว" บนพื้นคอนกรีต ซึ่งคือ:
▪ การล้างหรือกัดด้วยกรด: ในขั้นตอนนี้ผู้รับเหมาจะซับพื้นด้วยสารละลายของกรดเกลือที่เจือจางแล้ว จากนั้นเช็ดพื้นและล้างออก ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายและราคาไม่แพง
▪ การเป่าด้วยทราย: วิธีนี้เป็นวิธีการเตรียมพื้นสำหรับการเคลือบอีพ็อกซี่ที่ละเอียดมากขึ้น ซึ่งผู้รับเหมาจะทำขั้นตอนนี้อย่างระมัดระวัง

3. ทำไมพื้นที่ราบเรียบไร้รอยต่อจึงมีความสำคัญ

พื้นปูอีพ็อกซี่หรือพื้นปูที่ใช้ของเหลวที่คล้ายคลึงกันนั้นมีข้อดีคือพื้นจะไร้รอยต่อและไม่มีเส้นแบ่งระหว่างกระเบื้อง, แผ่นเสื่อน้ำมันหรือพื้นไม้กระดาน นอกจากนี้ยังสามารถปูพื้นที่มุม 90 องศาระหว่างพื้นกับผนังได้ด้วยการติดตั้งฐานรองพื้นอีพ๊อกซี่

4. ความสะอาดและความสามารถในการต้านเชื้อโรคสูง

แนวและรอยต่อกระเบื้องจะเป็นที่สะสมสิ่งสกปรก, แบคทีเรียและเศษอื่น ๆ ซึ่งทำความสะอาดได้ยาก การทำความสะอาดพื้นอย่างมีประสิทธิภาพและสม่ำเสมอเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับโรงพยาบาล, คลินิกสัตวแพทย์, โรงงานแปรรูปอาหาร, โรงงานผลิตยา, และโรงงานอื่น ๆ อีกมากมาย นอกจากนี้พื้นอีพ็อกซี่ที่มีประสิทธิภาพสูงและพื้นผิวเรซินอื่น ๆ ยังมีคุณสมบัติพิเศษในด้านการฆ่าเชื้อโรคอีกด้วย

5. การปูพื้นที่ไร้รอยต่อจะมีอายุยาวนานกว่า

สารที่หกอยู่บนพื้นผิวจะทำความสะอาดได้ง่ายกว่าการที่สารรั่วซึมผ่านรอยต่อของพื้นและซึมลงไปด้านล่าง เมื่อความชื้นหรือสารเคมีที่ใช้ทำความสะอาดซึมลงไปในแผ่นพื้นคอนกรีต อาจทำให้เกิดการสึกกร่อนของกาวและยาแนวที่ใช้ในการยึดแผ่นกระเบื้องปูพื้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้เกิดการแยกชั้นและเกิดความเสียหายต่อการปูพื้นอีกด้วย นอกจากนี้ชั้นอีพ็อกซี่ที่ไร้รอยต่อยังไม่มีจุดที่เปราะบางรอบ ๆ ขอบของกระเบื้องรวมถึงรอยเชื่อมจากความร้อนจากพื้นไม้กระดานที่สามารถทำให้พื้นแตกและร้าวไปตามกาลเวลาได้

6. บำรุงรักษาและเปลี่ยนง่าย

ชั้นอีพ็อกซี่ที่ได้รับการปูอย่างถูกต้องจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการทำความสะอาดเนื่องจากต้องใช้ค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาน้อยและไม่ต้องลงแว็กซ์ โดยเราขอแนะนำให้คุณทำความเข้าใจหลักเกณฑ์ในการทำความสะอาดและการบำรุงรักษาการเคลือบพื้นจากผู้ผลิตที่มีแนวทางในการเคลือบพื้น โดยมาตรฐานในการทำความสะอาดคือการนำเศษไม้ออกด้วยไม้กวาดหรือเครื่องกวาดพื้นและการขัดถูด้วยเครื่องที่มีแปรงขนอ่อนและน้ำยาทำความสะอาดประเภทลดแรงตึงผิว ทั้งนี้ ต้องขึ้นอยู่กับประเภทของพื้นอีพ็อกซี่เทที่ติดตั้งรวมถึงการเลือกใช้สีเคลือบที่มีประสิทธิภาพสูงซึ่งสามารถทนต่อกระบวนการทำความสะอาดที่รุนแรงแต่ยังคงความสวยงามไว้

7. มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

พื้นอีพ็อกซี่ที่ได้รับการคัดเลือกและติดตั้งอย่างเหมาะสมถูกออกแบบมาให้ทนต่อการสึกหรอตลอดอายุการใช้งานที่ยาวนาน ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายและบำรุงรักษาได้ง่ายรวมถึงไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย เมื่อถึงเวลาเปลี่ยนพื้นห้อง, เปลี่ยนการเคลือบ, เปลี่ยนอีพ็อกซี่ใหม่, หรือเปลี่ยนประเภทเรซินอื่น ๆ คุณสามารถติดตั้งได้โดยตรงบนพื้นผิวที่มีอยู่โดยไม่จำเป็นต้องนำพื้นเก่าออก และไม่เสียค่าใช้จ่ายด้านวัสดุเพิ่มเติม

8. การปูพื้นอีพ็อกซี่ไม่ใช่งาน DIY

คำว่า "เทพื้นอีพ็อกซี่แบบปรับระดับ" บางครั้งอาจสร้างความเข้าใจผิดว่าเป็นงาน DIY ที่ง่ายและไม่ซับซ้อน แต่การเทพื้นอีพ็อกซี่ในอุตสาหกรรมจำเป็นต้องใช้ทักษะทางเทคนิคที่ต้องได้รับอนุมัติจากโรงงานเพื่อให้ได้ผลงานที่ดีที่สุด การเตรียมพื้นคอนกรีตที่เหมาะสมนั้นรวมถึงการประเมินพื้นผิวและแผ่นคอนกรีต, การประเมินความชื้นของพื้นผิวและการส่งผ่านความชื้น, การทำความสะอาดพื้นผิวตามความจำเป็น, ตามด้วยการขัดพื้นผิวและการเป่าด้วยทรายที่เหมาะสม ซึ่งนับว่าเป็นเพียงส่วนหนึ่งของขั้นตอนที่จำเป็นก่อนการปูพื้นอีพ็อกซี่ให้มีประสิทธิภาพสูง

ผู้ติดตั้งที่ได้รับการรับรองจากผู้ผลิตจะเข้าใจถึงประเภทของรอยตำหนิบนพื้นผิวคอนกรีตที่สามารถแก้ไขได้ด้วยการใช้ความหนาของอีพ็อกซี่ที่เทลงไป รวมถึงรอยตำหนิบนพื้นผิวที่ต้องมีการอุด, เติมเต็มหรือการซ่อมแซมอื่น ๆ ก่อนการเคลือบผิว นอกจากนี้การติดตั้งแบบมืออาชีพยังสามารถช่วยให้มั่นใจได้ว่าพื้นอีพ็อกซี่ของคุณสวยงามและคงอยู่ได้เมื่อเวลาผ่านไป

แหล่งที่มา :
http://www.florock.net/2017/02/poured-epoxy-flooring-works
https://constructfactory.com/straight-talk-from-epoxy-flooring-contractors-prep-it-right

01-02-higherboomfloor_comLAYLA

ติดต่อสอบถามพื้น Epoxy, พื้นโพลียูรีเทน เพิ่มเติมได้ที่
เบอร์โทร : +66834457900 อีเมล : [email protected]

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

บริษัท ไฮเออร์บูม จำกัด​

55/8  โครงการบิ๊กเกอร์แลนด์  หมู่ 4  ต.บึงคำพร้อย  อ.ลำลูกกา  จ.ปทุมธานี  12150

ALL RIGHTS RESERVED © 2024 HIGHERBOOMFLOOR.COM

สอบถามเพิ่มเติม คลิก!