สิ่งใดที่ต้องคำนึงถึง เมื่อต้องการปูพื้นห้องครัวเพื่อการพาณิชย์​

สิ่งใดที่ต้องคำนึงถึง เมื่อต้องการปูพื้นห้องครัวเพื่อการพาณิชย์​

การปูพื้นห้องในภัตตาคาร และสถานที่ให้บริการอำนวยความสะดวก ต้องได้รับความใส่ใจเป็นพิเศษ การมีพื้นห้องครัวสำหรับการทำงานในเชิงพาณิชย์ที่เหมาะสม ไม่ได้เป็นเพียงสิ่งสำคัญ เพื่อให้เกิดความมั่นใจในด้านสุขภาพ และความปลอดภัยของพนักงานและลูกค้าเท่านั้น มันยังส่งผลกระทบต่อเรื่องอื่นๆ ด้วย ดังนั้นก่อนที่คุณจะเลือกวัสดุในการปูพื้น คุณควรทราบตัวเลือกที่มีอยู่ในตอนนี้ ได้แก่ พื้นเรซิน, พื้นกระเบื้อง และพื้นไวนิลเชิงพาณิชย์

ตัวเลือกในการปูพื้น

ห้องพื้นเรซิน
ถูกใช้กันอย่างแพร่หลายในหลายๆ ภาคส่วน ตั้งแต่การผลิตอาหาร จนถึงโรงงานผลิตยานยนต์ ซึ่งมันมีคุณสมบัติด้านสุขอนามัยที่ยอดเยี่ยม ป้องกันการลื่นไถล อีกทั้งยังทำความสะอาดง่าย และสามารถจัดการกับจุดที่มีการสึกหรอได้ดี พื้นเรซินมีอยู่ด้วยกัน 3 ประเภทหลัก ตามสารที่ใช้เป็นส่วนประกอบ ได้แก่ PMMA, โพลียูรีเทน (PU) และอีพ็อกซี่

พื้นกระเบื้องเซรามิก
มีความทนทานต่อการเกิดรอยเปื้อน และตลอดจนมีสุนทรียศาสตร์อันเป็นเอกลักษณ์ อย่างไรก็ตาม พื้นประเภทนี้มีความแข็งกระด้าง, ใช้ระยะเวลาในติดตั้งที่นานกว่าพื้นประเภทอื่นๆ อีกทั้งยังมีความสะอาดและการทนต่อความลื่นต่ำ ความล้มเหลวของการยาแนว เป็นปัญหาที่พบได้ทั่วไปและนำไปสู่การกักเก็บเชื้อแบคทีเรีย ตามมาด้วยผลกระทบต่อพื้นผิว พื้นกระเบื้องผิวด้านนั้น ก็ไม่เหมาะที่จะนำมาใช้ปูพื้นห้องครัวเช่นเดียวกัน เนื่องจากผิวเซรามิกของมันมีความพรุน และสามารถดูดซับแบคทีเรียและเชื้อโรคได้

พื้นไวนิล
ดูจะเป็นตัวเลือกที่ถูกที่สุด แต่เมื่อเกิดความเสียหายจะต้องทำการเปลี่ยนใหม่ทันที เพราะมันไม่สามารถซ่อมแซมได้ อีกทั้งยังไม่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เนื่องจากมีการใช้สารระเหยอินทรีย์ (VOCs) เมื่อต้องการทำลายพื้นไวนิลที่เสียหาย จะต้องทำการฝังกลบอย่างเดียว  

ด้านล่างนี้เป็นข้อสรุปสำหรับการเลือกวัสดุปูพื้นห้องครัวเพื่อการพาณิชย์

ง่ายต่อการทำความสะอาด และป้องกันการลื่น
พื้นของห้องครัวเชิงพาณิชย์ต้องไม่มีความพรุน/ของเหลวไม่ซึมผ่า เพื่อให้แน่ใจว่าพื้นจะไม่ดูดซับน้ำผลไม้และของเหลวใดๆ นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติป้องกันการลื่น เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุในที่ทำงาน

พื้นเรซิน
พื้นเรซินเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดทางด้านสุขอนามัยและการป้องกันการลื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรซินแบบ PMMA ซึ่งเป็นพื้นที่มีความสะอาดมากกว่าพื้น PU แบบทั่วไปถึง 98% พื้นเรซิน PMMA เป็นพื้นผิวที่ไร้รอยต่อ ปกคลุมด้วยเรซินที่ไม่มีรูพรุน ทำให้ง่ายต่อการทำความสะอาด และป้องกันการสะสมของเชื้อโรค นอกจากนี้ ยังสามารถใช้วัสดุกันลื่นเพื่อให้สามารถนำมาใช้ใหม่ได้อย่างง่ายดายและนำมาใช้ใหม่ตามความต้องการดังนั้นความปลอดภัยของคนงานจะไม่ถูกบุกรุก

พื้นกระเบื้องเซรามิก
พื้นผิวที่แข็งและหนาของกระเบื้องเซรามิก จะลดการเกาะติดของฝุ่น, สิ่งสกปรก หรือสารก่อภูมิแพ้อื่นๆ ได้ และสามารถทำความสะอาดได้อย่างง่ายดายด้วยผ้าชุบน้ำหรือฟองน้ำ อย่างไรก็ตาม รอยต่อของพื้นที่มีการยาแนว จะเป็นตัวก่อให้เกิดการสะสมของแบคทีเรียได้ตลอดเวลา และอาจเป็นเรื่องยากมากที่จะทำความสะอาด ปัญหาหลักของพื้นกระเบื้องคือ การความสมดุลทางด้านสุขอนามัย และความสามารถในการป้องกันการลื่น เมื่อกระเบื้องสูญเสียคุณสมบัติป้องกันการลื่นไถล จะไม่สามารถซ่อมแซมได้ และจะต้องมีการถอดเปลี่ยน ซึ่งแตกต่างจากพื้นเรซิน PMMA

สิ่งสกปรกและเศษหิน เป็นสิ่งที่ต้องทำความสะอาดออกไปจากพื้นไวนิล เพื่อรักษาพื้นผิวไม่ให้สึกหรอ แม้ว่ากระบวนการทำความสะอาดทำได้ง่าย และสามารถล้างสิ่งสกปรกออกได้เร็ว แต่พื้นไวนิลมักจะเปลี่ยนสีหลังจากทำความสะอาดในทุกๆ ครั้ง การสัมผัสกับยาง อาจทำให้เกิดการเปลี่ยนสีได้ รวมถึงการใช้เสื่อหรือรองเท้าที่มีปุ่มยางจะทิ้งรอยไว้บนพื้นได้ พื้นไวนิลไม่สามารถป้องกันการลื่นไถลได้ และจำเป็นต้องมีการเปลี่ยนใหม่เมื่อเกิดการสึกหรอ

ความทนทาน

ห้องครัวเชิงพาณิชย์ มีการใช้งานมากกว่าห้องครัวทั่วไป ดังนั้น พื้นห้องจึงต้องมีความทนทานต่อการขัดถูและแรงกระแทก

พื้นเรซิน
พื้นเรซินที่ทำจาก PU และอีพ็อกซี่ สามารถเกิดการแตกหัก เมื่อได้รับความดันอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งหมายความว่ามันอาจจะต้องได้รับการเปลี่ยนทุก 5-10 ปี พื้นยางเรซินอีพ็อกซี่ยังมีความไวต่ออุณหภูมิสูง มากกว่าเรซินชนิดอื่น ทำให้ไม่เหมาะสำหรับห้องครัวเชิงพาณิชย์พื้นเรซินแบบ PMMA เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่มีระยะเวลาในการใช้งานยืนยาว  อีกทั้งยังทนต่ออุณหภูมิสูง และทนต่อแรงกดกระแทกได้ดี โดยไม่เปิดการกระเพื่อม, ซีดจาง, แตกหรือฉีกร่อน

พื้นกระเบื้องเซรามิก
พื้นกระเบื้องที่ใช้ในห้องครัวเชิงพาณิชย์ ทนทานต่อการสึกหรอ, แรงกระแทก, ความร้อน และสามารถผลิตให้พื้นผิวต้านการลื่นไถลได้ ข้อเสียหลักๆ ของพื้นกระเบื้องคือ รอยต่อระหว่างกระเบื้องที่มีการยาแนวไว้ มักจะหลุดลอกได้หากมีการรั่วซึมของน้ำ การซึมของน้ำจะทำให้เกิดการบวมของพื้นใต้ต่อกระเบื้อง และเกิดการหลุดร่อนข้างพื้นห้องครัว ซึ่งในจุดนี้จะทำให้เกิดค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซม

พื้นไวนิล
โดยทั่วไปพื้นไวนิลจะไม่ทนต่อแรงกดทับ จากการเดินกระแทกของพนักงาน แม้เกิดการฉีกขาดเพียงเล็กน้อยของพื้นไวนิล จะทำให้เกิดความเสียหายลุกลามได้ในระยะเวลาอันรวดเร็ว สภาวะของพื้นผิวเป็นปัจจัยสำคัญพื้นไวนิล เนื่องจากมันเป็นวัสดุที่ค่อนข้างอ่อนนุ่ม ซึ่งหมายถึงแม้แต่เศษเล็กเศษน้อยของสิ่งสกปรกหรือกรวดที่ติดอยู่ใต้พื้น อาจทำให้เกิดก้อนในพื้นผิวและทำให้เกิดรอยร้าวหรือรอยฉีกขาดได้

ความง่ายในการติดตั้งและซ่อมแซม

สิ่งสำคัญคือต้องพิจารณาทั้งขั้นตอนการติดตั้ง รวมถึงการบำรุงรักษาและซ่อมแซมพื้นอย่างต่อเนื่อง

พื้นเรซิน
การปูพื้นเรซินจะมีความยากง่ายของการติดตั้งและซ่อมแซมแตกต่างกันไป พื้นเรซินที่ทำจาก PU โดยทั่วไป จะติดตั้งยากที่สุด ในขณะที่พื้นที่ทำจากอีพ็อกซี่จะใช้ระยะเวลาในการซ่อมแซมนานที่สุด พื้นเรซิน PMMA เป็นเรซินเพียงชนิดเดียวที่สามารถซ่อมแซมได้ ส่วนพื้นประเภทอื่นๆ จำเป็นต้องเปลี่ยนใหม่ทั้งหมดเมื่อเกิดความเสียหาย โดยที่พื้น PMMA สามารถซ่อมแซมได้ในระยะเวลา 1 ชั่วโมง ซึ่งช่วยให้สามารถติดตั้งและซ่อมแซมได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องหยุดทำงาน

พื้นกระเบื้องเซรามิก
การติดตั้งพื้นกระเบื้องเซรามิก ต้องใช้การฉาบและยาวแนว รวมถึงเครื่องมืออื่นๆ ซึ่งอาจเป็นกระบวนการที่ยากและใช้เวลานาน โดยทั่วไปก็หมายความว่าเจ้าของครัวจำเป็นต้องว่าจ้างผู้รับเหมาที่มีความเชี่ยวชาญ

พื้นไวนิล
การติดตั้งพื้นไวนิล ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างยิ่ง เพื่อให้พื้นมีอายุยืนยาว ดังที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น แม้แต่เศษเล็กเศษน้อยของคราบสกปรก หรือมีส่วนที่ไม่สม่ำเสมอของพื้น อาจทำให้ไวนิลที่อ่อนนุ่มเสื่อมสภาพได้เร็วขึ้น การซ่อมแซมยิ่งเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ เนื่องจากไวนิลไม่สามารถรีไซเคิลได้ ดังนั้น จึงต้องมีการเปลี่ยนพื้นทั้งหมด หากมีส่วนใดเกิดชำรุดหรือเสียหาย  ห้องครัวเชิงพาณิชย์ต้องการพื้นห้องที่สามารถให้ประสิทธิภาพสูงสุด ในแง่ของสุขอนามัย, ความปลอดภัย, ความทนทาน และอายุการใช้งานยาวนาน พื้นเรซินเป็นตัวเลือกหนึ่งที่มีประสิทธิภาพเหนือกว่าตัวเลือกอื่นๆ โดยเฉพาะพื้นเรซินแบบ PMMA ที่มีความโดดเด่นมากที่สุดในเรซินชนิดอื่น

แหล่งที่มา:
https://www.arconsupplies.co.uk/uses/flooring-for-commercial-kitchens
http://floortech.com/choosing-commercial-kitchen-floors-3-key-considerations
http://www.florock.net/industrial-flooring-systems/restaurants-hospitality-epoxy-flooring-solutions

extra01-02-higherboomfloor_com-nan

ติดต่อสอบถามพื้น Epoxy, พื้นโพลียูรีเทน เพิ่มเติมได้ที่
เบอร์โทร : +66834457900 อีเมล : [email protected]

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

บริษัท ไฮเออร์บูม จำกัด​

55/8  โครงการบิ๊กเกอร์แลนด์  หมู่ 4  ต.บึงคำพร้อย  อ.ลำลูกกา  จ.ปทุมธานี  12150

ALL RIGHTS RESERVED © 2024 HIGHERBOOMFLOOR.COM

สอบถามเพิ่มเติม คลิก!